Ad Widget

Tác Hại Khôn Lường Lạm Dụng Thuốc An Thần

Ad Widget

Nếu không cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc an thần, bạn sẽ vô tình gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của mình nhé! 

TÁC HẠI LẠM DỤNG THUỐC AN THẦN

Thuốc an thần có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ. Cũng chính nhờ cơ chế này, nhiều người thường tìm đến thuốc an thần như một biện pháp chống mất ngủ. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc an thần sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và để lại những hệ lụy khôn lường dưới đây. 

Làm Rối Loạn Hoạt Động Não Bộ

Khi sử dụng quá liềuthuốc an thần sẽ ức chế hệ thần kinh trung ương  gây ra những rối loạn trong hoạt động não bộHơn nữadùng loại thuốc này thường xuyên sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúcKéo theo đó  tình trạng lo âucăng thẳng kéo dàithậm chí  thể gây trầm cảm. 

thuôc an thần gây rối loạn não bộ
Lạm dụng thuốc an thần có thể gây rối loạn não bộ

Ức Chế  Hấp

Sử dụng thuốc an thần thường xuyên với mục đích gây ngủ đặc biệt nguy hiểm với những người mắc các vấn đề về  hấp hay tim mạch. Do loại thuốc này  khả năng làm ức chế trung tâm hấpĐể không gây nguy hiểm cho sức khỏebạn cần tìm hiểu  trước khi sử dụng chúng  cẩn trọng nếu đang mắc những vấn đề trên. 

Gây Nghiện Thuốc 

Đừng tưởng rằng chỉ có chất kích thích mới gây nghiện. Nhiều người  thói quen tự mua các loại thuốc an thần trên thị trường dùng không đúng liều lượngViệc làm này không chỉ khiến tác dụng của thuốc bị giảm  còn gây ra tình trạng nhờn thuốcHơn nữaviệc tự tăng liều nhằm giải quyết chứng mất ngủ nhanh chóng  thể khiến bạn bị lệ thuộc vào thuốc  gây nghiện. 

Thuốc an thần gây nghiện
Thuốc an thần cũng có khả năng gây nghiện

Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Sinh Sản 

Nghiên cứu cho thấysử dụng thuốc an thần quá liều làm tăng nguy  dẫn đến  sinhĐặc biệt, trường hợp này dễ gặp phải ở nam giới hoặc nữ giới bị hạn chế về chất lượng tinh trùngnoãn. Do đóbạn nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc an thần để đảm bảo không gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Lưu Ý Khi Dùng Thuốc An Thần:

  • Cần tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ và sử dụng các biện pháp an toàn hơn trước khi tìm đến thuốc an thần.
  • Mua và sử dụng thuốc an thần cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
  • Dùng đúng liều lượng ghi trên chỉ dẫnkhông tự ý tăng hay giảm liều thuốc. 
sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
Tự ý tăng giảm liều thuốc dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc
  • Thời gian dùng thuốc nên dưới 1 tuần nhằm tránh trường hợp nhờn hoặc lệ thuộc vào thuốc. 
  • Cẩn trọng khi sử dụng thuốc an thần nếu đang gặp phải các vấn đề về thần kinhtim mạch hay  hấp. 
  • Chú ý tới tình trạng sức khỏe khi sử dụng thuốc lần đầu nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp như dị ứngsốc phản vệ 

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng về cơ bản, thuốc an thần không giải quyết được vấn đề ngủ kém kéo dài. Hãy nghĩ về chúng giống như một công cụ bổ trợ đưa giấc ngủ về đúng chu kỳ và tại một thời điểm nào đó bạn cần ngừng sử dụng nó.

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *