Ad Widget

Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ

Ad Widget

Đối với mỗi người sức khỏe là thứ vô cùng quan trọng. Phải khỏe mạnh mới làm được chuyện cần làm. Khỏe mạnh mới lao động kiếm tiền. Khỏe mạnh mới du lịch đây đó.

KIỂM TRA SỨC KHỎE

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên không có một quy trình kiểm tra sức khỏe cho tất cả mọi người mà tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi. Tùy tiền sử sức khỏe bản thân và gia đình, bác sĩ sẽ tư vấn những xét nghiệm, khám sàng lọc phù hợp. Cùng khoeplus tiềm hiểu về việc khám sức khỏe định kỳ quan trọng như thế nào nhé!

Tổng Quát Về Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả, giúp phát hiện các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, tiểu đường,…ở giai đoạn sớm để điều trị, can thiệp kịp thời, trước khi chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Kiểm tra sức khỏe còn giúp đề phòng các nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra trong tương lai, bác sĩ và bạn sẽ cùng nhau thảo luận về tiêm phòng vắc-xin, tập luyện thể lực, thay đổi chế độ ăn, lối sống, cách làm việc để ngăn ngừa bệnh tật có thể xảy ra.

Tổng Quan Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ
Tổng Quan Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ

Kiểm sức khỏe chất sẽ giúp bác sĩ đánh giá cơ thể bạn đang hoạt động như thế nào. Không có một quy trình kiểm tra sức khỏe chung cho tất cả mọi người mà tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, tiền sử sức khỏe bản thân và gia đình, ngoài những mục bắt buộc phải có, bác sĩ sẽ tập trung thêm vào một số lĩnh vực nhất định. Ví dụ, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, bạn sẽ được kiểm tra huyết áp, siêu âm tim, xét nghiệm kiểm tra cholesterol máu, đường huyết,…

Bác Sĩ Cập Nhật Tình Trạng Sức Khỏe

Nhằm cập nhật tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể hỏi bạn những câu hỏi về công việc, chế độ ăn uống, tập thể dục, các loại thuốc đã sử dụng, bạn có hút thuốc, uống rượu quá mức, có bị dị ứng hoặc có thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào trong thời gian gần đây. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng tiêm chủng của bạn và cập nhật lịch sử y tế cá nhân và gia đình của bạn.

Bác Sĩ Cập Nhật Tình Trạng Sức Khỏe
Bác Sĩ Cập Nhật Tình Trạng Sức Khỏe

Nếu bạn cảm thấy cơ thể có dấu hiệu bất ổn, bạn nên trình bày rõ với bác sĩ, điều này rất quan trọng, bác sĩ có thể chỉ định thêm các khám chuyên khoa, xét nghiệm đặc hiệu để kiểm tra tình hình sức khỏe.

Khám Sinh Tồn

Khám các dấu hiệu sinh tồn trong khám thể chất bao gồm đo huyết áp, kiểm tra nhịp tim, nhịp hô hấp và đo thân nhiệt.

  • Huyết áp: một người có huyết áp bình thường nếu số đo huyết áp dưới 120/80mmHg. Cao hơn mức này sẽ thành bệnh huyết áp cao.
  • Nhịp tim: nhịp tim người bình thường từ 60-100 nhịp/phút. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người khỏe mạnh có nhịp tim chậm hơn 60 nhịp/phút.
  • Nhịp thở: người bình thường khỏe mạnh thường có nhịp thở từ 12 đến 16 nhịp trong một phút. Người hít thở hơn 20 lần mỗi phút có thể mắc các bệnh lý tim phổi.
  • Thân nhiệt: thân nhiệt cơ thể bình thường ở khoảng 37 độ C (hoặc (8.6 độ F). Đôi khi thân nhiệt của một người bình thường có thể cao hoặc thấp hơn một chút.
Bác Sĩ Kiểm Tra Nhịp Thở Cho Em Nhỏ
Bác Sĩ Kiểm Tra Nhịp Thở Cho Em Nhỏ

Khám tổng quát

  • Quan sát tổng thể: bác sĩ có thể thu thập một lượng lớn thông tin về tình hình sức khỏe thông qua quan sát và nói chuyện với bạn.
  • Khám tim: bác sĩ sẽ dùng ống nghe để nghe tiếng tim của bạn. Qua nghe tim, bác sĩ có thể phát hiện nhịp tim có đều hay không. Từ đó bắt bệnh.
  • Khám phổi: bác sĩ sẽ dùng ống nghe để nghe phổi. Để nhận biết phổi có hoạt động bình thường hay không.
  • Khám tổng quát đầu và cổ.
  • Khám bụng: để phát hiện đường ruột của bạn có bình thường hay không.
  • Khám thần kinh: nhằm đánh giá sức khỏe thần kinh.  Đánh giá khả năng điều khiển thần kinh đối với cơ bắp, phản xạ thần kinh, khả năng giữ cân bằng,…
Khám Tim Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ
Khám Tim Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ

Một Số Lưu Ý

Nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ khi bước qua tuổi 50. Nếu gia đình có tiền sử ung thư đại trực tràng, nên được khám sàng lọc sớm hơn.

Đối với phụ nữ, sau tuổi 40 nên bắt đầu thực hiện khám sàng lọc bệnh ung thư vú. Phụ nữ từ 40-44 tuổi nên chụp quang tuyến vú để tầm soát ung thư vú. Với phụ nữ 45-55 tuổi nên chụp x-quang tuyến vú mỗi năm. Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có thể chuyển sang chụp quang tuyến mỗi hai năm một lần hoặc có thể tiếp tục sàng lọc hàng năm.

Phụ nữ nên bắt đầu khám kiểm tra mật độ xương trong kiểm tra thể chất định kỳ khi qua tuổi 65. Tuy nhiên, nếu dinh dưỡng không đầy đủ, lối sống ít vận động nên kiểm tra mật độ xương sớm hơn.

Kiểm Tra Ung Thư Vú Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ
Kiểm Tra Ung Thư Vú Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ

Những người trong độ tuổi 55-80 đã hút thuốc lá nhiều năm nên chụp CT phổi hàng năm để sàng lọc ung thư phổi.

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm có thể gây tổn thương gan nặng nề. Bệnh viêm gan C hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa, do đó tất cả mọi người đều được khuyến cáo nên xét nghiệm máu để sàng lọc viêm gan C.

Chuẩn Bị Gì Cho Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ?

Bạn thường không cần chuẩn bị gì cho kiểm tra sức khỏe định kỳ trừ khi bác sĩ yêu cầu xét nghiệm đường máu lúc đói. Nếu được chỉ định xét nghiệm này, bạn cần nhịn ăn trong vòng 8 tiếng trước khi xét nghiệm.

Người có sức khỏe sẽ có hy vọng, người có hy vọng sẽ có mọi thứ. Kiểm tra sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. Phòng bệnh bao giờ cũng dễ dàng và hiệu quả hơn chữa bệnh. Qua khám sức khỏe định kỳ, bệnh tật và các nguy cơ bệnh được phát hiện từ giai đoạn sớm, điều trị kịp thời giúp mang lại hiệu quả cao, ít nguy cơ xảy ra các biến chứng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Khoeplus chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: https://bacsi247.info/tuoi-tre-gan-voi-may-chay-than.html

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *