Ad Widget
Ad Widget

Tình trạng chảy máu cam xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và chảy máu. Hiện tượng này xảy ra nhiều nhất ở trẻ từ 2-10 tuổi. Phần lớn các trường hợp chảy máu cam không xác định được nguyên nhân rõ ràng.

NGUYÊN NHÂN CHẢY MÁU CAM

Nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam hầu hết là tự phát và xảy ra bất ngờ. Nếu bạn bị chảy máu cam nhiều thì có thể là do một số nguyên nhân sau

Cùng Bacsi247 tìm hiểu một số nguyên nhân có thể gây chảy máu mũi hàng ngày bao gồm:

Ngoáy Mũi Hoặc Xì Mũi

Ngoáy mũi có thể gây ra các vết trầy xước hoặc vết rách ở lớp lót niêm mạc của mũi. Điều này có thể khiến các mạch máu bị vỡ làm chảy máu mũi.

Xì mũi quá mạnh cũng có thể gây chảy máu mũi, các trường hợp vừa mới bị chảy máu mũi, việc xì mũi cho dù là nhẹ cũng có thể gây tiếp tục chảy máu.

Cảm Lạnh Và Dị Ứng

Dị ứng, cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể gây chảy máu mũi thường xuyên. Viêm và nghẹt mũi làm cho các mạch máu trong mũi giãn nở khiến chúng có nguy cơ bị vỡ và chảy máu nhiều hơn.

Khí Hậu Nóng Hoặc Khô

Không khí nóng hoặc khô gây ra các vết nứt trong niêm mạc mũi có thể làm tăng tần suất chảy máu cam.

Thay đổi thời tiết theo mùa có thể gây chảy máu mũi thường xuyên do mũi không kịp điều chỉnh thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.

Rối Loạn Đông Máu

Những người bị chảy máu cam thường xuyên có thể bị rối loạn đông máu. Các yếu tố di truyền có thể gây ra các rối loạn đông máu.

Hemophilia là bệnh rối loạn đông máu do thiếu một trong ba yếu tố đông máu có thể gây chảy máu thường xuyên bên trong và bên ngoài cơ thể, đặc biệt là sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Bệnh Von Willebrand có một loại rối loạn chảy máu khác khiến máu đông chậm hơn bình thường. Những người mắc bệnh von Willebrand có thể bị chảy máu cam thường xuyên và khó có thể kiểm soát.

Thuốc

Chảy máu cam đôi khi có thể là một tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc chống đông máu có thể gây chảy máu mũi thường xuyên. Những loại thuốc này có thể bao gồm các chất làm loãng máu, các thuốc chống viêm….

Bổ Sung Chế Độ Ăn Uống

Một số chất bổ sung chế độ ăn uống có thể hoạt động tương tự như thuốc làm loãng máu gây chảy máu kéo dài nếu quá liều bao gồm:

 • Vitamin E;
 • Tỏi;
 • Gừng;
 • Cỏ thơm;
 • Bạch quả;
 • Đan sâm;
 • Đương quy;
 • Nhân sâm.

Các Tình Trạng Sức Khỏe Khác

Một số tình trạng sức khỏe có thể gây chảy máu mũi thường xuyên hoặc gây tái phát bao gồm:

 • Huyết áp cao;
 • Dị ứng theo mùa;
 • Lạm dụng thuốc;
 • Suy thận;
 • Bệnh bạch cầu;
 • Giảm tiểu cầu.

Dị Dạng Trong Mũi

Một số bất thường trong mũi cũng có thể gây chảy máu mũi thường xuyên. Lệch vách ngăn là một bất thường do bẩm sinh hoặc chấn thương cho mũi.

Khối U

Các khối u trong mũi hoặc xoang có thể gây chảy máu mũi thường xuyên. Khối u có thể là ung thư hoặc không ung thư thường có nhiều khả năng xuất hiện ở người lớn tuổi hoặc người hút thuốc.

Nghẹt mũi mạn tính hoặc có mùi hôi từ mũi có thể là triệu chứng đi kèm của khối u trong mũi hoặc xoang.

Lạm Dụng Rượu

Sử dụng nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến tiểu cầu trong máu và làm chậm quá trình đông máu. Rượu cũng có thể làm giãn nở các mạch máu gần bề mặt, khiến chúng dễ bị vỡ và chảy máu hơn.

Chất Kích Thích Hóa Học

Một số hóa chất có thể gây kích ứng niêm mạc mũi bao gồm:

 • Khói thuốc lá;
 • Axit sunfuric;
 • Amoniac;
 • Xăng.

Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn của chảy máu cam như: Sử dụng đồ uống có cồn; Giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP); Di truyền xuất huyết telangiectasia; Bệnh bạch cầu; Khối u mũi và mũi; Polyp mũi; Phẫu thuật mũi; Thai kỳ…

Chảy máu cam không phải là triệu chứng hay kết quả của huyết áp cao. Tình trạng huyết áp cao nghiêm trọng có thể khiến tình trạng chảy máu cam của bạn trở nên tệ hơn hoặc kéo dài tình trạng chảy máu cam.

Có thể bị chảy máu cam do rối loạn chảy máu nhưng hiếm khi xảy ra tình trạng này. Nếu tình trạng chảy máu cam của bạn không dừng lại hoặc bạn bị chảy máu nhiều từ nướu răng, bạn nên đi gặp bác sĩ để được kiểm tra. Rối loạn chảy máu có thể khiến bạn gặp nguy hiểm vì tiểu cầu trong máu của bạn bị đông lại hoặc bị thiếu hoặc không hoạt động.

Một nguyên nhân khác hiếm gặp có thể khiến bạn bị chảy máu cam đó là do khối u trong mũi hoặc xoang. Các khối u này có thể không phải là u ác, chúng chỉ là u lành tính. Chỉ có khoảng 2.000 trường hợp khối u ung thư ở mũi hoặc xoang được chẩn đoán mỗi năm.

Trong một số trường hợp, chảy máu cam có thể do gen di truyền trong gia đình. Một tình trạng hiếm gặp có tên là di truyền xuất huyết telangiectasia (HHT) ảnh hưởng đến các mạch máu. Triệu chứng chính là chảy máu cam lặp đi lặp lại và trở nên nặng hơn theo thời gian. Nếu bạn bị HHT, bạn có thể thức dậy vào đêm và nhận ra rằng chiếc gối của bạn bị ướt đẫm máu, bạn có thể xuất hiện những đốm đỏ trên mặt hoặc trên tay. Nếu bố hoặc mẹ hoặc cả bố mẹ bạn đều gặp tình trạng này, và bạn đang bị chảy máu cam, bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra để cải thiện tình trạng này.

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *